Lễ hội té nước Songkran Thái Lan 2023 và những điều cần lưu ý

 • 28/03/2023
Songkran là Tết của người Thái - lễ hội quan trọng nhất ở Thái Lan. Lễ hội này được tổ chức từ ngày 13 tháng 4 đến ngày 15 tháng 4 (duơng lịch) hàng năm. Nếu bạn muốn tham gia lễ hội té nước Songkran một cách trọn vẹn nhất, hãy làm theo các lưu ý sau để tránh mọi vấn đề không mong muốn xảy ra.

Lễ hội té nước Songkran không chỉ có ý nghĩa đặc biệt với người dân "xứ sở chùa Vàng" mà còn là dịp thu hút một lượng lớn khách du lịch trên toàn thế giới đổ về để trải nghiệm không khí và nghi thức đặc biệt nơi đây. Vì mang đậm dấu ấn và tục lệ cổ truyền của dân bản xứ nên sẽ có một số lưu ý bạn cần ghi nhớ khi đi du lịch Thái Lan vào dịp đặc biệt này.

 • Bạn có biết ý nghĩa Songkran?

lễ hội té nước songkran - du lịch thái lan
Lễ hội Songkran là một trong những dịp thu hút khách du lịch trên toàn thế giới.

Songkran là Tết của người Thái - lễ hội quan trọng nhất ở Thái Lan. Từ Songkran có nghĩa là 'di chuyển' hoặc 'chuyển động' trong tiếng Thái. Nó có ý nghĩa đánh dấu sự kết thúc của mùa khô, bắt đầu một năm mới đầy may mắn và sung túc với các nghi lễ tôn giáo.

Lễ hội này diễn ra suốt 1 tuần.  Và té nước là nét đặc trưng của lễ hội này. Như một biểu tượng của sự đổi mới trong Phật giáo, người ta té nước lên tượng Phật để cầu may. Người trẻ rửa tay cho người già để nhận lại phước lành của họ.

Cuối cùng, mọi người tập trung trên đường phố tham gia vào các "cuộc chiến nước" để ăn mừng và cầu chúc may mắn.

 • Lễ hội té nước Songkran Thái Lan diễn ra vào thời gian nào?

lễ hội té nước songkran - du lịch thái lan 2023
Lễ hội Songkran có lịch cố định hàng năm và được bộ du lịch Thái Lan công bố rộng rãi.

Hàng năm, lễ hội té nước Songkran được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 dương lịch. Lễ hội sẽ diễn ra theo lịch trình:

  • Ngày 13 tháng 4 (Ngày Song Nam Phra trong lễ hội Songkran)

Ngày này, các gia đình người Thái sẽ cùng nhau trang hoàng nhà cửa, lau chùi bàn thờ tổ tiên,… Đây là thời gian các phiên chợ sầm uất nhất. Người người nhà nhà túi to túi nhỏ kéo nhau mua sắm hoa quả, đồ ăn thức uống để chuẩn bị cho một ngày Tết hoàn hảo nhất. 

Đồng thời cũng có một lễ khai mạc được tổ chức chính thức để đánh dấu sự khởi đầu của Lễ hội Songkran tại các thành phố lớn của Thái Lan. Vào ngày Song Nam Phra sẽ có những lễ rước tượng Phật lớn trên khắp đất nước. Và đây cũng là ngày diễn ra các trận chiến té nước hoành tráng nhất.

Xtrip gợi ý cho bạn các thành phố tổ chức khai mạc Lễ hội té nước Songkran, đó là: Bangkok, Chiang Mai, Pattaya, Phuket, Hua Hin

  • Ngày 14 tháng 4 (Ngày Wan Nao trong lễ hội Songkran)

Cũng giống như ngày 30 Tết âm lịch ở nước ta, người dân Thái sẽ dậy từ rất sớm chuẩn bị các mâm đồ cúng và đem đến chùa để làm lễ. Sau đó, họ ra các bờ sông và tự tay xây nên các ngôi chùa bằng cát với khoảng cách đủ để nước cuốn đi. Vì họ tin rằng mỗi một hạt cát được nước cuốn đi sẽ mang theo những âu lo muộn phiền, những điều tồi tệ không may mắn của năm cũ. Và như vậy họ sẽ được thảnh thơi để đón một năm mới bình an.

  • Ngày 15 tháng 4 (Ngày Wan Payawan trong lễ hội Songkran)

Wan Payawan là ngày đầu tiên của năm mới, ngày Đức Phật ra đời.  Người dân Thái sẽ diện lên những bộ đồ đẹp nhất trong tủ quần áo của mình và dậy từ rất sớm để lên chùa tham gia nghi thức Lễ tắm Phật. Đây là nghi thức đầu tiên của ngày Wan Payawan.

Kết thúc Lễ tắm Phật, người dân sẽ đổ ra các đường phố để tham gia nghi thức mà ai cũng mong chờ nhất đó chính là Lễ té nước truyền thống. Họ đã chuẩn bị cho mình những dụng cụ thau, xô, súng nước,.. để té nước vào nhau. Ngoài dùng nước thì một số nơi họ còn dùng cả bột màu nữa. Vì thế bạn sẽ dễ dàng thấy những hình ảnh té nước pha trộn vào đó là những màu sắc của bột màu.

 • Mọi người thường làm gì trong lễ hội té nước Songkran?

lễ hội té nước songkran 2023 - du lịch thái lan
Songkran là một lễ hội chính của Thái Lan, đi kèm rất nhiều các hoạt động thú vị

Có rất nhiều hoạt động truyền thống được tổ chức trong Lễ hội Songkran mà bạn có thể khám phá như:

  • Té nước

Tháng 4 là thời điểm nóng nhất trong năm ở Thái Lan và té nước vào nhau là một cách tuyệt vời để hạ nhiệt. Nhiều đường phố Thái Lan cấm xe cộ lưu thông và được sử dụng như đấu trường. Rất đông người tụ tập để "chiến đấu" với nước bằng cách sử dụng ống, xô và súng nước.

Bạn có thể thoải mái té nước vào một người lạ hay hòa mình vào dòng người, đắm mình dưới dòng nước mát lành. Người Thái quan niệm rằng càng hứng nhiều nước, bạn sẽ càng có nhiều may mắn trong năm mới.

  • Phóng sinh chim cá

Đây là hoạt động tương đồng với Việt Nam, thả chim và cá trở về môi trường sống tự nhiên của chúng. Người Thái coi việc phóng sinh này là một phần trong niềm tin Phật giáo của họ. Họ tin rằng việc thả động vật tự do sẽ mang lại may mắn.

  • Công đức tại các ngôi chùa

Hầu hết người Thái thích tặng thức ăn cho các nhà sư trong chùa và tổ chức lễ cúng tổ tiên của họ trong Lễ hội Songkran. Các nhà sư ban cho họ những lời khôn ngoan sau khi nhận được những món quà như hoa quả, quần áo, thực phẩm,...

 • Bạn hãy lưu ý những điều này khi tham gia lễ hội Songkran!

lễ hội té nước songkran 2023 - du lịch thái lan 2023
Lễ hội Songkran đề cao sự vui vẻ nhưng cũng đi kèm với nhiều lưu ý mà người nước ngoài cần để tâm

Nếu bạn muốn hoà mình vào lễ hội té nước Songkran một cách trọn vẹn nhất, hãy làm theo các lưu ý sau để tránh mọi vấn đề không mong muốn xảy ra.

 1. Tuân thủ luật chơi: Đây là một "cuộc chiến", nhưng có luật lệ rõ ràng. Bạn chỉ được sử dụng nước ngọt sạch và các dụng cụ đơn giản như xô, chậu, súng nước (cấm dùng súng cao áp). Lưu ý tuyệt đối không bắn nước vào mắt người xung quanh.
 2. Hãy cẩn thận với nhiệt độ. Tháng 4 là tháng nóng nhất trong năm ở Thái Lan. Nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C (104 độ F). Nhiều người có thể sẽ bị say nắng hoặc sốc nhiệt khi ra ngoài đường.
 3. Rất nhiều người sẽ rắc phấn bột lên mặt bạn để chúc phúc (ngoại trừ trên đường Khao San ở Bangkok, nơi đây bị cấm). Đừng quên mang theo một chai nước để rửa mặt sau đó nhé.
 4. Quy định về trang phục: Tốt hơn hết bạn nên sử dụng kính bơi và đồ bơi kín. Đặc biệt chú ý không cởi váy hoặc áo sơ mi của bạn ngay cả khi bị ướt. Bạn có thể bị bắt vì vi phạm các giá trị và văn hóa của Thái Lan.
 5. Bảo vệ các thiết bị điện tử bằng túi chống nước.
 6. Tránh lái xe bởi giao thông ở Thái Lan vô cùng dày đặc tại thời điểm này. Trong dịp Songkran, hàng nghìn người đổ xuống phố té nước khiến những con đường trở nên đặc biệt nguy hiểm.
 7. Không té nước vào các nhà sư, người già, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và những người đang làm việc. Hãy cố gắng tôn trọng những người không muốn tham gia vào cuộc chiến té nước này.

Trên đây là những điều bạn cần biết về lễ hội té nước Songkran 2023.  Chúc bạn có một chuyến du lịch Thái Lan thật đáng nhớ nhé!